"ลิ้นจี่" ผลไม้แห่งห้วงรัก
คนจีนเชื่อว่าลิ้นจี่เป็นผลไม้ความหมายดี เป็นผลไม้แห่งความรัก มีวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุตตันหลอดเลือด มีแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง และมีไนอะซินที่ช่วยระบบย่อยอาหาร กินลิ้นจี่ 3 ลูกเท่ากับได้วิตามินซีที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน ลิ้นจี่มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ เนื้อลิ้นจี่กินแก้ไอ คัดจมูก ลดกรดในกระเพาะ เมืองจีนใช้เปลือกลิ้นจี่ทำเป็นชาช่วยแก้หวัดและแก้ท้องเสียอ่อนๆได้
เบบี้ร็อคเก็ต
ผักสลัดกินง่าย มีวิตามินบี5 วิตามินซี เหล็ก แคลเซียม แคลอรี่ต่ำมาก 100 กรัมให้พลังงานแค่ 28 แคลอรี่เท่านั้นเอง ราดน้ำสลัดบัลซามิกซักนิดก็อร่อยเลยเห็ดชิเมจิขาว
เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ประกอบไปด้วยโปแตสเซียม โปรตีน เหล็ก ไทอามีน ริโปเฟลวินไนอาซิน
แมกนีเซียม และวิตามินดี 2 เห็ดชิเมจิยังมีผลดีต่อผิวพรรณอีกด้วย
เห็ดชิเมจิมี ยังคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมสำหรับการปรุงอาหารได้ทุกชนิด
อร่อย มีเนื้อแน่น มีกลิ่นหอมพิเศษ คนจีนและ คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าถ้า
ทานเห็ดให้ได้ 3 ชนิดในหนึ่งมื้อ จะช่วยให้อายุยืนไม่มีโรคภัย
ถั่วลันเตางอก(Snow Pea Sprout)
หน้าตาคล้ายถั่วงอก เคี้ยวกรุปกรับ ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ใส่ในจาน
สลัดได้เลย มีอะกลูนีทีน โปรตีน ไขมัน แคโรทีน และวิตามินบี 2
เหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นตะคริว
เหน็บชา ปัสสาวะขัด ช่วยเพิ่มน้ำนม
น้ำมะเขือเทศ
เคล็ดลับหน้าใสอยู่ตรงนี้เอง แนะนำให้คั้นสดๆ วันละ 1-2 ลูก เพราะ
จะได้วิตามินเอ บี ซี เค ไลโคปีน และสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ไปเต็มๆ
นอกจากนี้ยังบำรุงสายตา ว่าไปแล้วกินทั้งลูกยิ่งดี
คูส คูส(CousCous)
หน้าตาคล้ายข้าวฟ่าง เป็นอาหารของคนโมร็อคโค แอลจีเรีย ตูนิเซีย
และลิเบีย เสิร์ฟพร้อมสตูว์เนื้อหรือผัก คนฝรั่งเศสชอบมาก ความ
จริงเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งทำจากแป้งสาลีดูลัม วีท ทานได้ทั้งร้อนและ
เย็น ทานแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะ 98%แฟต ฟรี มีไฟเบอร์สูง
ต้มแค่ 5 นาทีก็สุกแล้ว
ที่มา : นิตยสารCLEO
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น