วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2556

อาหารเฮลธ์ตี้





"ลิ้นจี่" ผลไม้แห่งห้วงรัก
คนจีนเชื่อว่าลิ้นจี่เป็นผลไม้ความหมายดี เป็นผลไม้แห่งความรัก มีวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา  วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุตตันหลอดเลือด มีแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง และมีไนอะซินที่ช่วยระบบย่อยอาหาร  กินลิ้นจี่ 3 ลูกเท่ากับได้วิตามินซีที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน ลิ้นจี่มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ เนื้อลิ้นจี่กินแก้ไอ คัดจมูก ลดกรดในกระเพาะ  เมืองจีนใช้เปลือกลิ้นจี่ทำเป็นชาช่วยแก้หวัดและแก้ท้องเสียอ่อนๆได้

เบบี้ร็อคเก็ต

ผักสลัดกินง่าย มีวิตามินบี5 วิตามินซี เหล็ก แคลเซียม แคลอรี่ต่ำมาก 100 กรัมให้พลังงานแค่ 28 แคลอรี่เท่านั้นเอง ราดน้ำสลัดบัลซามิกซักนิดก็อร่อยเลย


เห็ดชิเมจิขาว

 เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ประกอบไปด้วย

โปแตสเซียม โปรตีน เหล็ก ไทอามีน ริโปเฟลวินไนอาซิน 

แมกนีเซียม และวิตามินดี เห็ดชิเมจิยังมีผลดีต่อผิวพรรณอีกด้วย

เห็ดชิเมจิมี ยังคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมสำหรับการปรุงอาหารได้ทุกชนิด 

อร่อย มีเนื้อแน่น มีกลิ่นหอมพิเศษ คนจีนและ คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าถ้า

ทานเห็ดให้ได้ 3 ชนิดในหนึ่งมื้อ จะช่วยให้อายุยืนไม่มีโรคภัย



ถั่วลันเตางอก(Snow Pea Sprout)

หน้าตาคล้ายถั่วงอก เคี้ยวกรุปกรับ ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ใส่ในจาน

สลัดได้เลย มีอะกลูนีทีน โปรตีน  ไขมัน แคโรทีน  และวิตามินบี 2 

เหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นตะคริว

 เหน็บชา  ปัสสาวะขัด ช่วยเพิ่มน้ำนม




น้ำมะเขือเทศ

เคล็ดลับหน้าใสอยู่ตรงนี้เอง แนะนำให้คั้นสดๆ วันละ 1-2 ลูก เพราะ

จะได้วิตามินเอ บี ซี เค ไลโคปีน และสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ไปเต็มๆ

นอกจากนี้ยังบำรุงสายตา ว่าไปแล้วกินทั้งลูกยิ่งดี

คูส คูส(CousCous)

หน้าตาคล้ายข้าวฟ่าง เป็นอาหารของคนโมร็อคโค แอลจีเรีย ตูนิเซีย 

และลิเบีย  เสิร์ฟพร้อมสตูว์เนื้อหรือผัก คนฝรั่งเศสชอบมาก ความ

จริงเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งทำจากแป้งสาลีดูลัม วีท ทานได้ทั้งร้อนและ

เย็น ทานแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะ 98%แฟต ฟรี มีไฟเบอร์สูง 

ต้มแค่ 5 นาทีก็สุกแล้ว

ที่มา : นิตยสารCLEO


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น